11 พฤศจิกายน 2553
ต้มยําไก่บ้าน
วันนี้มีสูตรต้มยําไก่บ้านมานำเสนอครับ ไก่บ้านคือไก่พื้นเมืองที่นิยมเลี้ยงกันตามบ้าน ไก่บ้านจะมีรสชาติอร่อยไม่มีมันมากเหมือนไก่ที่เลี้ยงจากฟาร์มไก่ ไก่บ้านจึงมีรสชาติเฉพาะตัว
วิธีเลือกซื้อเนื้อไก่บ้าน หนังไก่ต้องสด บาง และไม่แห้ง หรือเหลวเละ สีไม่ซีด ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีรอยช้ำ วิธีสังเกตุไก่อ่อนคือ ถ้ารูขนปุ่มใหญ่จะเป็นไก่แก่
ปุ่มเล็กจะเป็นไก่อ่อน เมื่อกดที่กระดูกปลายอก ถ้านิ่มและกดลงไปแล้วจะเป็นไก่อ่อน ถ้าเดือยและหงอนยาวจะเป็นไก่แก่ไก่หนุ่ม ไก่สาวนั้น รสจะดีกว่าไก่อ่อนและไก่แก่
ไก่อ่อนจะมีขนอ่อน ๆ เล็บคมยาว กระดูกอ่อนตีนอ่อน ผิวจะเรียบ
เมื่อเลือกได้แล้ว ก่อนที่จะนำมาปรุงอาหารให้เรานำไก่ไปลนไฟเสียก่อน เพื่อให้หนังไก่ตึง และขนอ่อนๆ จะได้หมดไปจากตัวไก่ จากนั้นทาด้วยน้ำมะนาวให้ทั่วตัวไก่ ทิ้งไว้สัก 30 นาที จะทำให้ไก่มีเนื้อนุ่มและรสหวานเพิ่มขึ้น
ส่วนผสมต้มยำไก่บ้านไก่บ้าน (เลือกใช้ไก่อ่อน) 1 ตัว
ข่า 1 แง่ง
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ
ใบกะเพรา 1 กำ
ผักชี 1 ต้น
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
หอมแดง 2-3 หัว
มะเขือเทศ 3 ลูก
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล
น้ำมะขาม
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
วิธีทำต้มยำไก่บ้าน
1.นำไก่บ้านมาผ่าท้องล้างทำความสะอาด แยกเครื่องในล้างให้ดี หั่นไก่เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
2.ใส่น้ำในหม้อตั้งไฟให้เดือด (ถ้าเป็นน้ำซุปจะทำให้รสกลมกล่อม)
3.ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงพริกขี้หนูลงไป พอน้ำเดือดได้กลิ่นหอมดีแล้ว ใส่ไก่บ้านสับลงไปต้มต่อพอสุก
4.โขลกพริกขี้หนูและหัวหอมพอแตกใส่ลงไป เติมรสชาติเปรี้ยวของมะนาว มะขามเปียก(หรือใช้ใบมะขามอ่อนก็ได้) และน้ำปลา ชิมรสตามใจชอบ ปิดไฟ ใสใบกะเพราโรยหน้า พร้อมเสิร์ฟ
วิธีเลือกซื้อเนื้อไก่บ้าน หนังไก่ต้องสด บาง และไม่แห้ง หรือเหลวเละ สีไม่ซีด ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีรอยช้ำ วิธีสังเกตุไก่อ่อนคือ ถ้ารูขนปุ่มใหญ่จะเป็นไก่แก่
ปุ่มเล็กจะเป็นไก่อ่อน เมื่อกดที่กระดูกปลายอก ถ้านิ่มและกดลงไปแล้วจะเป็นไก่อ่อน ถ้าเดือยและหงอนยาวจะเป็นไก่แก่ไก่หนุ่ม ไก่สาวนั้น รสจะดีกว่าไก่อ่อนและไก่แก่
ไก่อ่อนจะมีขนอ่อน ๆ เล็บคมยาว กระดูกอ่อนตีนอ่อน ผิวจะเรียบ
เมื่อเลือกได้แล้ว ก่อนที่จะนำมาปรุงอาหารให้เรานำไก่ไปลนไฟเสียก่อน เพื่อให้หนังไก่ตึง และขนอ่อนๆ จะได้หมดไปจากตัวไก่ จากนั้นทาด้วยน้ำมะนาวให้ทั่วตัวไก่ ทิ้งไว้สัก 30 นาที จะทำให้ไก่มีเนื้อนุ่มและรสหวานเพิ่มขึ้น
ส่วนผสมต้มยำไก่บ้านไก่บ้าน (เลือกใช้ไก่อ่อน) 1 ตัว
ข่า 1 แง่ง
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบๆ
ใบกะเพรา 1 กำ
ผักชี 1 ต้น
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
หอมแดง 2-3 หัว
มะเขือเทศ 3 ลูก
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล
น้ำมะขาม
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วย
วิธีทำต้มยำไก่บ้าน
1.นำไก่บ้านมาผ่าท้องล้างทำความสะอาด แยกเครื่องในล้างให้ดี หั่นไก่เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
2.ใส่น้ำในหม้อตั้งไฟให้เดือด (ถ้าเป็นน้ำซุปจะทำให้รสกลมกล่อม)
3.ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงพริกขี้หนูลงไป พอน้ำเดือดได้กลิ่นหอมดีแล้ว ใส่ไก่บ้านสับลงไปต้มต่อพอสุก
4.โขลกพริกขี้หนูและหัวหอมพอแตกใส่ลงไป เติมรสชาติเปรี้ยวของมะนาว มะขามเปียก(หรือใช้ใบมะขามอ่อนก็ได้) และน้ำปลา ชิมรสตามใจชอบ ปิดไฟ ใสใบกะเพราโรยหน้า พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น